Bongdaso - Top Những Công Nghệ Hiện Đại Được Ứng Dụng Trong Bóng Đá Số - 7M

Bongdaso – Top Những Công Nghệ Hiện Đại Được Ứng Dụng Trong Bóng Đá Số

Thông tin khái quát về bóng đá số

Sự phát triển của công nghệ đã giúp các nhà phát minh sáng tạo nên nhiều thiết bị tiên tiến phục vụ cuộc sống. Trong bóng đá cũng vậy, nhiều công nghệ hiện đại được ứng dụng để hỗ trợ trọng tài và cầu thủ, cũng như cải thiện trải nghiệm người xem. Trong bài viết này cùng 7MSS khám phá những cải tiến mới trong thời đại bóng đá số hiện nay nhé.

Thông tin khái quát về bóng đá số

Bóng đá số là bộ môn thể thao vua trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, được ứng dụng những công nghệ mới nhất. Điều này không chỉ hỗ trợ trọng tài xem lại những pha bóng chưa rõ ràng, giúp thống kê các số liệu cụ thể trong trận đấu. Ngoài ra một số công nghệ còn hỗ trợ người xem có trải nghiệm tốt hơn.

Công nghệ mới nhất thế kỷ 21 được ứng dụng trong bóng đá số ngay khi giải bóng FIFA World Cup 2018 bắt đầu. Vậy có những phát minh nào và các công nghệ nó có chức năng ra sao? Cùng theo dõi nội dung mà 7MSS chia sẻ trong bài viết này nhé.

Thông tin khái quát về bóng đá số
Thông tin khái quát về bóng đá số

Những công nghệ được ứng dụng trong bóng đá số hỗ trợ trọng tài và đội bóng

Cùng theo dõi các công nghệ tiên tiến nhất được ứng dụng trong bóng đá giúp hỗ trợ các cầu thủ, đội chơi, trọng tài dưới đây nhé. 

Công nghệ VAR trợ lý video hỗ trợ trọng tài xem lại các tình huống chưa rõ ràng

VAR là viết tắt của “Video Assistant Referees” trong tiếng Anh. Đây là công nghệ trợ lý trọng tài qua video. Kết quả bóng đá số sẽ chuẩn xác hơn bởi vì trọng tài có thể xem lại hình ảnh quay chậm của các pha ghi bàn, phạt đền hay thẻ đỏ gây tranh cãi.

Từ năm 2018, các giải đấu bóng đá lớn đều được trang bị 4 hệ thống video hỗ trợ trọng tài. Mỗi thiết bị công nghệ Var được một chuyên viên phụ trách vận hành chịu trách nhiệm. Những hình ảnh trong các trận bóng đá số sẽ được chiếu trực tiếp trên màn hình LED khổng lồ tại sân bóng.

Trọng tài sẽ liên lạc với một chuyên viên vận hành VAR chính. Họ có thể kết nối với trọng tài chính trong sân đến xem lại các tình huống gây tranh cãi trên màn hình đặt tại sân vận động. 

Trong đó, chuyên viên phụ trách thiết bị VAR thứ nhất sẽ  thay trọng tài tiếp tục theo dõi diễn biến trên sân trong khi họ bận xem lại các pha quay chậm. Chuyên viên phụ trách thiết bị VAR thứ 2 sẽ theo dõi các tình huống việt vị để báo với trọng tài. Công nghệ theo dõi trận đấu tiên tiến này sẽ đảm bảo bong da so có sự công bằng nhất.

Công nghệ VAR trợ lý video hỗ trợ trọng tài
Công nghệ VAR trợ lý video hỗ trợ trọng tài

Bóng đá số được áp dụng công nghệ xác định bàn thắng Goal-line 

Goal-line chính là công nghệ xác định bàn thắng được cải tiến từ năm 2014. Công nghệ này đã được ứng dụng lần đầu tiên ngay trong giải đấu World Cup tại Brazil năm 2014. Ngay sau đó các trận đấu tại Nga cũng được áp dụng công nghệ Goal-line này.

Công nghệ bóng đá số được triển khai thông qua 14 camera chất lượng có tốc độ cao. Mỗi cầu gôn của mỗi đội sẽ được lắp 7 camera theo dõi. Đồng hồ đeo tay của trọng tài sẽ được gửi các tín hiệu rung bằng tin nhắn. Tốc độ truyền tin chỉ trong vòng vài giây giúp trọng tài xác định được bóng đá vượt qua vạch vôi cầu môn hay chưa.

Theo FIFA cho biết, hãng GoalControl của Đức đã cung cấp công nghệ Goal-line tiến tiến này. Công nghệ bóng đá số này đã trải qua giai đoạn vận hành thử. Chúng được đánh giá rất tốt khi nó xác định chính xác 68 bàn thắng trong giải đấu Cúp Liên đoàn năm 2013 tại Brazil.

Đội bóng tiếp theo được hưởng lợi từ công nghệ bóng đá số này đó chính là tuyển Pháp trong giải đấu World Cup 2014. Công nghệ Goal-line đã giúp đội bóng Pháp xác định bàn thắng trong trận đấu với đội tuyển Honduras

Bóng đá số được áp dụng công nghệ xác định bàn thắng Goal-line 
Bóng đá số được áp dụng công nghệ xác định bàn thắng Goal-line 

Smartphone được tích hợp với quả bóng Telstar 18 

World Cup 2018 đã chính thức sử dụng trái bóng tên gọi là Telstar 18 do hãng Adidas sản xuất. Kiểu dáng của quả bóng được lấy ý tưởng từ phiên bản năm 1970 để thiết kế. Telstar 18 có sự kết hợp hài hòa giữa những họa tiết 6 cạnh màu đen và màu trắng chủ đạo.

Điều đặc biệt là quả bóng sử dụng trong mùa giải World Cup 2018 được tích hợp vi xử lý NFC. Đây là công nghệ kết nối không dây tầm gần để con người có thể tương tác với trái bóng thông qua smartphone. 

Bóng đá số dữ liệu về tốc độ chạy, tốc độ bóng, lực sút của cầu thủ hay quãng đường di chuyển… Tất cả được thống kê một cách chính xác và chi tiết nhất. Nhờ công nghệ bóng đá số này, những tranh cãi trên vạch vôi trong các trận đấu không còn là vấn đề nan giải nữa.

Smartphone được tích hợp với quả bóng Telstar 18 
Smartphone được tích hợp với quả bóng Telstar 18 

Bóng đá số được ứng dụng công nghệ hệ sinh thái dữ liệu bóng đá

Các nhà báo, phương tiện truyền thông, trang tin thông tin bóng đá như  bongdaso66 hay bongdaso12… đều rất cần những dữ liệu bóng đá này. Vì vậy các thông tin tổng hợp dữ liệu bóng đá trước, trong và sau trận đấu đều rất quan trọng. Công nghệ hệ sinh thái dữ liệu bóng đá đã ra đời để phục vụ mục đích này.

FIFA cung cấp các dữ liệu trên hệ sinh thái được tổng hợp trực tiếp qua các sự kiện, hành động của cầu thủ trên sân. Bao gồm các cú sút, đường chuyền, thay người, bảng tỷ số bóng đá hay những quyết định của trọng tài.

8 sân vận động của World Cup đều được lắp đặt một hệ thống theo dõi quang học để ghi nhận dữ liệu vị trí của bóng, trọng tài và tất cả các cầu thủ. Mục đích của việc gắn nhiều thiết bị là để dữ kiện trực quang và chính xác nhất từ nhiều video ở nhiều góc khác nhau. Khán giả theo dõi bóng đá số và các đội bóng trên sân đều được hỗ trợ từ công nghệ.

Bóng đá số được ứng dụng công nghệ hệ sinh thái dữ liệu bóng đá
Bóng đá số được ứng dụng công nghệ hệ sinh thái dữ liệu bóng đá

Bóng đá số ứng dụng công nghệ cầm tay hỗ trợ trận đấu

Công nghệ cầm tay đã chính thức được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) phê duyệt đề xuất sử dụng để hỗ trợ các trận đấu. Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cũng đã cho phép 32 đội bóng tham gia giải đấu lớn nhất hành tinh World Cup 2018 được dùng công nghệ bóng đá ảo này. 

Công nghệ cầm tay giúp cho tất cả các đội bóng có thể kết nối với chuyên gia kỹ thuật. Họ ngồi tại băng ghế của đội ngũ kỹ thuật để phân tích tình hình trận đấu. Dựa trên hình ảnh của trận đấu và bóng đá số tỷ lệ theo thời gian thức mà các đội bóng đưa ra quyết định hợp lý cho trận đấu.

Các chuyên gia sẽ dựa trên hình ảnh do camera quang học ghi lại để phân tích và quan sát mọi chuyển động của cầu thủ trên sân. Sau đó họ sẽ đánh giá và gửi thông tin đến huấn luyện viên của mỗi đội. Toàn bộ thông tin được gửi đến thiết bị thông minh giúp ban huấn luyện và chuyên gia phân tích có thể kết nối với nhau.

Chất xịt tan công nghệ mới được ứng dụng trong bóng đá

Bóng đá số được sử dụng một loại chất xịt tan công nghệ mới để vẽ vạch giới hạn. Cụ thể chất xịt này được trọng tài dùng trong trận đấu để vẽ vạch giới hạn trong các tình huống lập hàng rào, đá phạt cho các cầu thủ. Đặc biệt,  sau khi cầu thủ thực hiện xong đá phạt thì các vạch trắng này sẽ biến mất ngay.

Chất xịt tan công nghệ mới này chưa rõ nhà sản xuất là đơn vị nào. Tuy nhiên  theo ban tổ chức World Cup 2018 thông tin chất xịt vẽ vạch ranh giới này được sản xuất tại Nga. Cải tiến đã có thêm đai gắn chai xịt để các trọng tài không bị vướng khi di chuyển trên sân bóng. Chất xịt cũng thích ứng tốt với mọi loại mặt sân tự nhiên với các điều kiện thời tiết khác nhau.

Chất xịt tan công nghệ mới được ứng dụng trong bóng đá
Chất xịt tan công nghệ mới được ứng dụng trong bóng đá

Bóng đá số ứng dụng những công nghệ tiên tiến nâng cao trải nghiệm người xem

Không chỉ ứng dụng công nghệ để hỗ trợ trọng tài và các cầu thủ, nhiều công nghệ cũng cải tiến để hỗ trợ người xem.

Công nghệ bóng đá ảo sử dụng xe bus không người lía

Theo tổng hợp thông tin từ trang bóng đá số 88, xe bus không người lái sẽ được sử dụng để đưa các cổ động viên tại Moskva đến sân vận động. Sự hợp tác giữa Tập đoàn Volvo Bus và hãng BMG (Bakulin Motors Group) cùng “Kamaz” đã phát minh ra hai loại xe không người lái. Đó là xe con thoi “Suttle” và Matreshka. 

Nhờ hệ thống camera tần số cao mà xe có khả năng tránh được tất cả các vật cản trên đường. Hai xe không người lái có khả năng vận chuyển tối đa 12 người. Tốc độ của Matreshka là 15-20km/h trong khi Suttle có tốc độ tối đa lên tới 40 km/h. 

Matreshka được sử dụng năng lượng là pin và có thể chạy liên tục quãng đường dài 130 km. Xe không người lái Suttle chạy được quãng đường tối đa là 200 km.

Công nghệ bóng đá ảo sử dụng xe bus không người lía
Công nghệ bóng đá ảo sử dụng xe bus không người lía

Công nghệ Bonocle và Feelix Palm hỗ trợ người khiếm thị theo dõi World Cup

Bonocle là nền tảng kỹ thuật được phát triển để phục vụ người khiếm thị với hệ thống số chữ nổi đầu tiên trên thế giới. Trong khi đó, Feelix Palm được cải tiến từ ý tưởng là một chiếc găng tay, ứng dụng công nghệ để truyền tải thông điệp dưới dạng chữ nổi. Cả hai công nghệ này đều được ứng dụng trong bóng đá số 7mss để phục vụ những khán giả khiếm thị theo dõi trận đấu.

Các giải đấu nảy lửa tại World Cup 2022 là lần đầu tiên ứng dụng 2 công nghệ này để giúp mọi đối tượng tiếp cận được với bóng đá. Dù bằng cách này hay cách khác thì không thể phủ nhận môn thể thao vua có sức hút với mọi người dân trên toàn cầu.

Công nghệ ElPalm hỗ trợ người xem kết nối Internet tại World Cup

ElPalm là một thiết bị giúp khán giả truy cập vào Wifi và các đế sạc USB trên các ghế ngồi của sân vận động. Nó có phần trên là tấm pin mặt trời khá giống với tuabin gió. Nhờ đó khán giả có thể kết nối các thiết bị điện tử với internet liên tục để cập nhật những diễn biến mới nhất của trận đấu trên trang cá nhân của mình.

Lời kết

Trên đây là các công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất được ứng dụng trong bóng đá số. Môn thể thao vua này còn được áp dụng nhiều công nghệ khác. Các nhà khoa học cũng không ngừng phát minh các thiết bị mới. Hãy theo dõi website để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị về bóng đá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7m

7m tỷ số trực tuyến 7m.cn cập nhật tỷ số bóng đá nhanh nhất, cùng tìm hiểu chi tiết về tỷ số 7m liệu có đúng như lời đồn. Bên cạnh đó 7m cũng được biết đến những cái tên khác như: tỷ số 7m vn như 7m s2, 7m livesore, tỷ lệ trực tuyến 7m, kết quả trực tuyến 7m, ...

CHUYÊN MỤC

7M.CN

TỶ SỐ TRỰC TUYẾN

KÈO NHÀ CÁI

LỊCH THI ĐẤU

BẢNG XẾP HẠNG

KẾT QUẢ BÓNG ĐÁ

Liên Hệ QC: Telegram 
@jackky668

LIÊN HỆ

Brand: 7m

Gmail: 7mss.com@gmail.com

Địa chỉ: 155 Quang Trung, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Phone: (+84)562779388

Sitemap

7mimg
Float LeftĐóng
Float RightĐóng
Balloon LeftĐóng
Balloon RightĐóng